Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Sinh mạng người dân phải do chính họ quyết định...Chính phủ Việt Nam hãy dừng ngay mọi việc trước khi quá muộn.

        Thảm họa Hạt nhân tại Nhà máy Fukushima Nhật Bản vào tháng 03 năm 2011


     SỰ THẬT - CÔNG LÝ - TÌNH YÊU


Do minh Tuyen

Thảm họa hạt nhân một vấn đề trọng đại thuộc vào hàng tâm điểm của Quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt từ hầu hết các lãnh đạo ...các Nhà khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm thuộc lĩnh vực hạt nhân của nhiều quốc gia trên thế giới...bao gồm cả các siêu cường quốc như Hoa Kỳ, Nga, hoặc các nước Châu âu như Pháp,Đức, Đan Mạch..v..v... Trong khi các quốc gia nói trên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hạt nhân, có đội ngũ chuyên gia giỏi và điều kiện tốt trên nhiều lĩnh vực bao gồm cà tiềm năng kinh tế mạnh và phát triễn nhưng vẫn đang nổ lực từ bỏ các chương trình "Năng lượng Hạt nhân" đầy nguy hiểm này...và thay vào đó là việc theo đuổi những mô hình điện năng lượng gió và mặt trời ...đang phát triễn hiện nay như tại Đức và Dan mạch...

Tại sao trong khi cả thế giới đang tìm cách đoạn tuyệt với các chương trình phát triễn "Năng lượng Hạt nhân"đầy nguy hiểm nói trên...thì Việt Nam, một quốc gia mới phát triễn, không có tiềm lực kinh tế đủ mạnh...không có các đội ngũ chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này lại quyết tâm đâm đầu vào...!!! chẳng lẽ các thảm họa hạt nhân xảy ra trên thế giới trong quá khứ từ Hoa Kỳ, từ Nga, từ Hunggary...và gần đây nhất là thảm họa từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật bản vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh các nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản Việt Nam...hay đằng sau quyết định ngoan cố và liều lĩnh nói trên còn có những động cơ khuất tất nào khác...??? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu Việt Nam xảy ra thảm họa hạt nhân như tại Fukushima của Nhật Bản...hay lại là tình trạng đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau...và ngay cả nếu như có người dám đứng ra chịu trách nhiệm thì lấy gì để bù đắp cho việc hàng trăm ngàn sinh mạng người dân bị cướp đi...???

Hãy dừng ngay lại mọi sự việc trước khi quá muộn...hoặc ít ra cũng nên tiến hành tổ chức trưng cầu dân ý trước những vấn đề quan trọng của đất nước...nhất là lại có liên quan đến tính mạng của người dân. Mạng sống con người phải được chính họ quyết định...chứ không thể mang ra cá cược với số phận may rủi...như suy nghĩ và hành động hiện nay của các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Người dân chúng tôi cực lực lên án việc xem thường tính mạng người dân...và yêu cầu đích danh ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hãy nhanh chóng thu hồi quyết định "Định hướng quy hoạch phát triễn điện hạt nhân nói trên. Chúng tôi kêu gọi người dân tại Ninh Thuận, Bình định, Quãng ngãi, Phú yên và Hà tĩnh nói riêng...cùng với đồng bào Việt Nam cả nước nói chung...hãy đồng thanh lên tiếng ngăn chặn trước khi mọi việc trở nên quá muộn. Sinh mạng con người là do Đấng Toàn năng trao tặng vô cùng quý giá...do vậy không một ai có quyền định đoạt thay họ chỉ vì tham vọng cá nhân và lợi ích riêng tư.
Bản Tin
VN sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân

Cập nhật: 15:22 GMT - thứ sáu, 6 tháng 9, 2013
Thảm họa hạt nhân ở Fukushima
Thảm họa hạt nhân ở Fukushima để lại hậu quả lâu dài cho Nhật Bản
Việt Nam có thể sẽ bị chia cắt ra làm đôi, trong khi xuất khẩu, kinh tế bị tê liệt ngay tức khắc và toàn bộ dải đất miền Trung sẽ bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm trong nhiều năm nếu xảy ra một thảm họa hạt nhân như vụ Tchernobyl hay Fukushima, theo cảnh báo của một chuyên gia điện hạt nhân từ Pháp.
Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 05/9/2013 từ Paris, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF) cũng cảnh báo Việt Nam có thể sẽ phung phí hàng chục, hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước trong khi sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu nguồn chất thải phóng xạ mà theo ông 'ngàn đời vẫn còn nguy hiểm.'
Cựu Giáo sư về điện và năng lượng hạt nhân ở Đại học Grenoble của Pháp đưa ra lời kêu gọi chính quyền Việt Nam khẩn trương tổ chức trưng cầu dân ý về các dự án phát triển điện hạt nhân và các lò phản ứng mà ông cho là quá tham vọng, lãng phí và đầy rủi ro trong khi Chính phủ cho rằng đây là lời giải cho khan hiếm năng lượng điện.
Việt Nam đang trong lộ trình thực hiệnBấmĐịnh hướng Quy hoạch phát triển điện hạt nhân giai đoạn đến năm 2030 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt hồi tháng 6/2010, theo đó 14 lò phản ứng hạt nhân được dự kiến bố trí chủ yếu ở miền Trung Việt Nam, gồm các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Hà Tĩnh, với các khoản kinh phí khổng lồ từ nguồn vốn ngân sách và vay nợ.
Bình luận của Giáo sư Nhẫn, người có trên 30 năm nghiên cứu về điện hạt nhân, được đưa ra sau khi Ban quản lý điện hạt nhân Ninh Thuận cho truyền thông Việt Nam hay họ đã tổ chức tập huấn, tham quan một lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt cho hơn 15 đoàn đến từ Ninh Thuận để học tập kinh nghiệm, tìm hiểu năng lượng hạt nhân và an toàn phóng xạ.
Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn: Việc tỉnh Ninh Thuận đưa các đoàn đi tham quan Lò phản ứng Đà Lạt, như báo BấmĐất Việt đưa tin, có tính chất tuyên truyền nhiều hơn là để cho dân chúng hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của phóng xạ. Lò nghiên cứu Đà Lạt (có công suất) 0,500 MW nhiệt, không nguy hiểm bằng lò Điện hạt nhân ở Ninh thuận 3000 MW nhiệt.
BBC: Theo ông, Ninh Thuận đang đứng trước nguy cơ gì khi nhận đặt 2 nhà máy điện hạt nhân trên địa bàn tỉnh của mình?
Ninh Thuận cũng như các tỉnh Quảng Ngải, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh đều sẽ gặp nguy cơ lớn nếu có biến cố xảy ra, vì theo chương trình Điện hạt nhân của Việt Nam, cả thảy 14 lò phản ứng (1000 MW đến 1500 MW điện) sẽ được xây cất ở 5 tỉnh miền Trung này từ 2014-30.
Nguy cơ bất cứ năm tỉnh đó (gặp phải) là lúc có một tai biến xảy ra, như thảm họa Fukushima chẳng hạn, phóng xạ sẽ lan toàn tỉnh và xung quanh vùng miền Trung. Vì vậy, dân chúng phải di tản. Tôi không biết chính phủ làm thế nào để dân phòng chất thải phóng xạ rất nguy hiểm cho tính mạng. Môi trường sẽ bị ô nhiễm trầm trọng.

'Thao túng thông tin?'

BBC:Theo ông người dân đã được hỏi ‎ ý kiến đầy đủ chưa, hay họ thiếu cung cấp thông tin hoặc bị thao túng? 
Theo tôi người dân không thể nào được hỏi ý kiến đầy đủ vì thiếu thì giờ và trình độ hiểu biết về hiện tượng vật lý và hạt nhân. Lẽ cố nhiên họ bị thao túng vì không được cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ.
BBC: Một nhà khoa học Việt Kiều từ châu Âu, Tiến sỹ BấmTrần Đại Phúctừng được báo Hà Nội Mới trích ý kiến nói ở Việt Nam "từ nay đến năm 2050, không gì thay thế được năng lượng hạt nhân," Giáo sư bình luận gì về nhận định này?
Nói rằng từ đây đến 2050, không gì thay thế được Điện hạt nhân thì hoàn toàn không đúng sự thật. Các nước trên thế giới, năm 2013, đã đầu tư 250 tỷ đô-la vào lĩnh vực năng lượng tái tạo nhất là điện gió và mặt trời. Đan Mạch đến 2050 sẽ sử dụng 100% điện mặt trời, Đức đang dẫn đầu về điện gió và điện mặt trời. Thử hói tại sao Đức đã hy sinh hàng trăm tỷ đô-la, can đảm từ bỏ điện hạt nhân năm 2022 tới?
"Vì sự sống còn của đất nước, tôi thiết tha đề nghị Chính Phủ VN cấp tốc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về chương trình Điện hạt nhân quá tham vọng, không kinh tế và vô cùng nguy hiểm cho đồng bào vô tội"
GS Nguyễn Khắc Nhẫn (đứng)
Các cuộc lobby (vận động hành lang) hạt nhân tuyên truyền 'láo', đề cao điện hạt nhân đã lỗi thời thay vì khuyến khích việc khai thác triệt để năng lượng tái tạo. Hiện nay ở Pháp và ở Âu Châu, điện gió trên đất liền đã cạnh tranh được với điện cổ điển và hạt nhân.
BBCÝ kiến chuyên gia nói các thảm họa hạt nhân từng biết đã xảy ra ở Ukraina, Mỹ, hay Nhật Bản đều xuất phát từ thiếu sót của con người, theo ông có khả năng nào con người sẽ kiểm soát được hết các sự cố?
Tất cả các biến cố đã xảy ra như Tchernobyl, Three Miles Island và Fukushima đều do con người mà ra, do sai lầm, do thiếu trình độ. Những rủi ro ấy, không phải vì thiết bị hay thiết kế, những thảm họa xảy ra hoàn toàn là do con người. Lẽ cố nhiên, có sơ suất về trang bị, về thiết kế, nhưng vấn đề nhân sự là chính.
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.

'Bàn tay nhóm lợi ích?'

BBC: Ông có nghĩ là có nhóm lợi ích trong và ngoài nước nào đã thao túng quyết định đặt "bằng được" các dự án hạt nhân ở Ninh Thuận? Có vấn đề gì từ những người buôn bán lò phản ứng cho Việt Nam như từ Nhật, từ Nga?
Ta có thể đặt câu hỏi vì lý do gì Việt Nam không chịu thay đổi chiến lược. Áp lực từ đâu đến? Vấn đề chính trị hay các tay buôn ngoại quốc lợi dụng chúng ta, một hai họ quyết tâm phải bán lò cho Viêt Nam mà sự thật là các lò phản ứng tồn kho.
BBC: Có thể biết các công ty trung gian nào có vai trò quyết định trong việc móc nối mua bán lò phản ứng cho Việt Nam?
Sự thật tôi không biết công ty ngoại quốc trung gian nào, ai có ảnh hưởng và quyền lợi lớn trong các lobby này, ai có cơ hội làm giàu trên đầu dân ta, bất kể sự nguy hiểm cho tính mạng con người.
BBC: Ông tư vấn gì cho người dân và chính quyền Ninh Thuận hiện nay và có lời khuyên gì với Việt Nam trong vấn đề điện hạt nhân nói chung và các tỉnh khác có liên quan nói riêng, nhất là trong tình huống xảy ra sự cố?
Nếu một thảm họa như Tchernobyl hay Fukushima xảy ra thì cả miền Trung sẽ bị phóng xạ bao trùm và đất nước ta sẽ bị chia đôi lâu dài, du lịch, xuất khẩu, kinh tế sẽ bị tê liệt trong chớp nhoáng. Ta sẽ phung phí hàng chục rồi hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước.
Ta sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu chất thải phóng xạ ngàn đời vẫn còn nguy hiểm. Vì sự sống còn của đất nước, tôi thiết tha đề nghị Chính Phủ Việt Nam nên cấp tốc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về chương trình Điện hạt nhân quá tham vọng, không kinh tế và vô cùng nguy hiểm cho đồng bào vô tội.>>>   Click vào xem trang tiếng Anh  -  Click here to view page in English

>>>   Click vào xem trang song ngữ  -  Click here to view bilingual page